TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

MẪU NHÀ ĐẸP ĐÃ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG

VIDEO NHÀ ĐẸP

HÌNH ẢNH XÂY NHÀ ĐẸP

TIN HOT

Thống kê truy cập

Hôm nay: 49

Tuần này: 383

Tháng này: 2574

Tổng lượt truy cập: 141174

THIẾT KẾ CỬA NHÀ PHỐ ĐEP » THIẾT KẾ CỬA NHÀ PHỐ ĐẸP HỢP PHONG THỦY

THIẾT KẾ CỬA NHÀ PHỐ ĐẸP HỢP PHONG THỦY


THIẾT KẾ CỬA NHÀ PHỐ ĐẸP HỢP PHONG THỦY -  KÍCH THƯỚC CỬA NHÀ HỢP LÝ

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MẪU MỚI & CÓ GIÁ TỐT HƠN:
⛳️ VP1 22A Nguyễn Thiện Thuật P24 quận Bình Thạnh
⛳️ VP2 04 Phan Chu Trinh P12 quận Bình Thạnh 

Kích thước cửa là một trong những yếu tố không chỉ quyết định tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở của bạn. 

Cửa nhà nên rộng bao nhiêu thì hợp lý chính là một trong những thắc mắc phổ biến nhất của các gia chủ khi xây nhà.

Thật chất, việc này không đơn thuẩn chỉ dựa vào kích thước nhà hay nhu cầu của chủ nhà mà còn dựa trên các yếu tố phong thủy nhà ở được tính toán và đo đạc cẩn thận.

 

Cửa nhà nên rộng bao nhiêu thì hợp lý?

Trong kiến trúc, cửa là nơi ra vào, là nơi lưu thông không khí, tạo nên độ thoáng gió, và đón sáng cho khối kiến trúc. Đối với phong thủy cửa là nơi tạo ra sự lưu thông vượng khí, tà khí cho ngôi nhà,  nằm trong dương trạch tam yếu "môn - táo - chủ" tức "cửa - bếp - phòng ngủ".  Điều đó có thể thấy, cửa là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của ngôi nhà cả về mặt phong thủy và mặt kiến trúc

Những lưu ý khi làm cửa nhà trước khi lưu tâm tới việc kích thước cửa nhà nên rộng bao nhiêu

 • Các cửa từ ngoài vào trong có kích thước nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn sẽ phù hợp với phong thủy nhà ở nhất.
 • Cửa phải có kích thước phù hợp với kích thước của căn nhà, cửa nhỏ quá sẽ khiến cho khí tốt khó vào nhà, cửa quá lớn sẽ không giữ được của cải vận may trong gia đình
 • Nếu nhà có sân, tâm cổng và cửa chính cần tránh nối thành một đường thẳng. Bố trí hai tâm cửa này lệch nhau theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi ky trực xung” nghĩa là cửa sau không lớn hơn cửa trước, cửa bếp không thẳng bếp nấu, cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa bếp.
 • Cổng và cửa chính của ngôi nhà không nên thẳng nhau, như vậy sẽ là đại kị
 • Cửa chính (cũng là hướng nhà) là quan trọng nhất. Nếu cửa chính không hợp hướng thì cần bố trí một cửa phụ ở ngách bên hợp hướng với gia chủ và sử dụng cửa đó thay cho cửa chính.
 • Đại kỵ cửa ngáng cửa.
 • Một hành lang nhỏ nên tránh có nhiều cửa ra vào, điều này khiến cho nhà cửa và văn phòng không có sự hòa điệu.
 • Các thiết kế nhà ống thường mắc phải tình trạng có cửa ra vào cuối hành lang dài. Điều này khiến cho dòng khí di chuyển nhanh, khiến sức khỏe của thành viên trong gia đình không tốt, hay bị bứt rứt, không yên, cản trở dịp may và cơ hội thăng tiến của người sống ở căn phòng có cửa ra vào cuối hành lang.
 • Tránh đặt từ 3 cửa trở lên (kể cả cửa sổ hay cửa ra vào) nối tiếp nhau. Cửa nối thẳng hàng có thể ảnh hưởng tới hoạt động trong gia đình, khiến luồng khí đi vào nhà rồi đi thẳng ra ngoài, nhà cửa không thịnh vượng. Nếu phạm phải điều này, các bạn nên tìm cách hóa giải nhà có 3 cửa thông nhau.
 • Nếu nhà có 3 cửa thông nhau thì bạn nên tìm cách hóa giải cho hợp lý
 • Xây dựng cửa nên tuân theo tỉ lệ 3/1 nghĩa là 1 cửa ra vào, 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỉ lệ này sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình. Bên cạnh đó, chú ý kích thước cửa sổ cũng không nên to rộng hơn cửa ra vào, nếu kích thước cửa sổ to hơn thì cần chia thành những ô nhỏ để hóa giải.

Lưu ý về thước lỗ ban

 • Thước Lỗ Ban có 3 loại khác nhau dùng để đo Phong thủy
 • Thước lỗ ban 52.2cm đo thông thủy ( cửa và cửa sổ)
 • Thước lỗ ban 42.9 đo dương trạch ( chi tiết nội thất như bếp, bệ, bậc, biển quảng cáo)
 • Thước lỗ ban 38.8 đo âm trạch ( bàn thờ, tiểu, mộ..v.v.)
 • Chú ý: Thước lỗ ban xây dựng bán trên thị trường là thước lỗ ban Dương trạch và âm phần, không thể sử dụng thước này để đo kích thước thông thủy.
 • Lịch sử về Thước lỗ ban là công cụ do ông Lỗ Ban – nhân vật trong truyền thuyết Trung Hoa được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng sáng tạo ra. Dựa trên thước Lỗ Ban, các chuyên gia phong thủy đã đúc kết ra “thông số vàng” để lựa chọn kích thước cửa, giúp mang lại may mắn cũng như hóa giải xui xẻo cho gia chủ
 • Theo quan niệm phong thủy từ xưa đến nay, cửa chính ra vào của căn nhà là nơi đón khí và ánh sáng. Do đó, nó có ảnh hưởng tới vận khí nói chung của căn nhà. Có loại khí lành, cũng có loại khí độc. Nếu chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc sẽ gây cho gia chủ nhiều bất lợi: những người trong gia đình không muốn về nhà, làm ăn thua thiệt, tai họa... Từ vấn đề này, thước Lỗ Ban được sáng tạo giúp chúng ta xác định thông số của cửa chính. Lựa chọn theo các thông số này, cửa sẽ ngăn chặn được luồng khí độc và đón nhận luồng khí lành.
 • Cách đo : đo các khoảng lọt lòng thông thuỷ cho khí đi qua, tức là đo khoảng trống (phần tĩnh ổn định) chứ không phải đo cánh cửa (phần mở mang tính động). Cụ thể là đo phần lọt lòng nhỏ nhất của khuôn bao, nhiều thợ hay gọi là lọt lòng gió. Về chiều cao, cần tính và đo khoảng lọt lòng từ sàn hoàn thiện đến phần thấp nhất của khuôn bao bên trên.
 • Cửa đo bao gồm cửa chính, cửa phòng, cửa vệ sinh, cửa sổ;
 • Một số lưu ý đối với nhà chung cư hiện nay thì theo thông thủy biện chứng hướng nhà không phải là hướng cửa chính mà là hướng cửa ban công nơi đón nhận gió và ánh sáng nhiều nhất. ( cửa chính chung cư hiện nay không nhận được nhiều ánh sáng và cũng không phải là nơi đón gió ).
 • Thông thủy cửa được sắp xếp theo hướng đón ánh sáng và gió nhiều nhiều nhất: Cửa wc được xếp vào thứ tự ưu tiên thấp nhất.
 • Kích thước thông thủy là kích thước không tính khung bao của cửa.

KÍCH THƯỚC CỬA NHÀ PHỐ ĐẸP - HỢP PHONG THỦY 

1.Cửa chính (cửa ra vào):

Cao 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92 mét; Rộng 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.80 (mét).

Cửa chính trong nhà thường có nhiều loại:

 • Cửa hai cánh lệch nhau (1 cánh to, 1 cánh bé)

Thường thấy trong cửa của các căn hộ chung cư hoặc những ngôi nhà yêu cầu tỉ lệ kiến trúc bắt buộc phải làm cửa lệch. Kích thước cho cửa này phổ biến là cao x rộng 212x109cm (khoảng xê dịch cho chiều rộng là 105.5-109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng 69+ 40cm.

Cách khác có thể sử dụng kích thước 212x126cm (xê dịch chiều rộng từ 125-128.5cm). Kích thước chiều rộng chia 2 cánh tương ứng là 81+ 45cm.

Với cửa có khuôn 4.5cm, kích thước cánh cửa sẽ thêm 4.5cm vào mỗi bên của chiều rộng và thêm 4.5cm vào khuôn bên trên của chiều cao, tương ứng: 118x216.5cm và 135x216.55cm.

Với cửa có khuôn 6cm, kích thước cánh cửa sẽ thêm 6cm vào mỗi bên của chiều rộng và thêm 6cm vào khuôn bên trên của chiều cao, tương ứng: 121x218cm và 138x218cm

 • Cửa 2 cánh cân bằng:

Đây là kiểu cửa rất phổ biến.  Cửa có 2 cánh cân bằng vừa đẹp về thẩm mỹ, vừa đẹp về mặt phong thủy..Loại cửa này thường có khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương:

Với khuôn dày 4.5cm, kích thước tương ứng là chiều rộng từ 118-138-162-185cm(trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5 cm bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa), chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên thì ra kích thước chiều dài của cánh cửa).

Với khuôn dày 6cm, kích thước đẹp nhất là chiều rộng từ 121-138-165-188cm (trừ 6cm khuôn bên phải và 6cm bên trái ra kích thước cánh chiều rộng cánh cửa cửa),  và chiều dài là 218cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa) .

 Cửa 2 cánh cân bằng khá đẹp và phổ biến

 • Cửa 4 cánh không bằng nhau (2 cánh chính 2 cánh phụ)

Kiểu cửa này ang tới sự sang trọng và đẹp mắt cho mặt tiền nhà ở. Thiết kế cửa mở 4 cánh không bằng nhau thường dùng cho nhà có mặt tiền. Loại cửa này thường có khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương:

Với khuôn dày 4.5cm, kích thước cụ thể là chiều rộng từ 185-220cm (trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5 cm bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa),  và chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên là ra kích thước chiều dài của cánh cửa)

Với khuôn cửa dày 6m, kích thước cụ thể tính cả khuôn tương đương chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa) và chiều dài là 218cm (trừ 6cm khuôn cửa bên trên ra kích thước chiều dài cánh cửa.

 • Cửa 4 cánh cân bằng:

Cửa đi 4 cánh mở đều nhau hoặc lệch không nhiều thường dùng cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà muốn kinh doanh, bán hàng, hay các thiết kế nhà ống nhưng muốn có diện tiếp xúc với thiên nhiên  nhiều hơn. Kích thước cho kiểu cửa này đẹp nhất sẽ tương đương:

Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước chiều rộng cửa tính cả khuôn trái khuôn phải sẽ là 245-264-271-291-350-369cm, và kích thước chiều dài tính cả khuôn trên là 216.5cm

Với khuôn cửa dày 6m, kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, khuôn phải là 248-267-274-294-353-372cm, kích thước chiều dài tính cả khuôn trên là 218cm.

Cửa 4 cánh cân bằng thường được sử dụng cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng

2. Cửa 1 cánh, cửa hậu, cửa phụ

Cửa đi một cánh là loại cửa phố biến nhất và nhiều nhất trong ngôi nhà, thường là cửa cho từng phòng hay cửa ra sân sau hay hông của nhiều ngôi nhà. Kích thước phong thủy đẹp nhất cho loại cửa này là 810x212cm (khoảng xê dịch cho phép là rộng từ 80.5cm – 81.8cm và chiều cao là từ 210.8cm-214.2cm).

Với khuôn cửa dày 4.5 cm, kích thước cửa phù hợp là rộng 81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm; dài 212cm + 4.5cm bên trên = 216,5cm.

Với khuôn cửa dày 6cm thì cách tính tươn tự như trên, kích thước cửa phù hợp là 93cmx218cm

Cửa 1 cánh cho cửa hậu, cửa phụ nên chọn kích thước 810x212cm

Một số trường hợp đặc biệt

Với chiều rộng của ngôi nhà rong trường hợp cánh cửa do yêu cầu (nhà quá hẹp, góc mở cửa chật)chiều rộng phải nhỏ hơn 81cm thì có thể sử dụng kích thước cửa phong thủy là chiều rộng 69cm (không tính khuôn). Kích thước này nếu bạn đo bằng thước lỗ ban 52cm thì hoàn toàn không đẹp, nhưng với thước lỗ ban 42.9 hoặc 39cm thì hoàn toàn phù hợp.
Nếu kích thước cửa lớn hơn 81cm, nên để cửa ở mức rộng từ 105.5cm-109cm (chưa tính khuôn), đẹp nhất là 106cm.

Với chiều cao, nếu chiều cao cửa phải nhỏ hơn 212cm, thì nên để kích thước từ 191.5-198cm là hợp lý, đẹp nhất là 198cm (chưa tính khuôn). Kích thước này nếu bạn đo bằng thước lỗ ban 52cm thì hoàn toàn không đẹp, nhưng với thước lỗ ban 42.9 hoặc 39cm thì hoàn toàn đẹp.
Nếu chiều cao lớn hơn 212cm thì có thể để kích thước từ 215-218cm (không đẹp với thước lỗ ban 52cm nhưng đẹp với thước 42.9 và 39cm)
Với những cửa đi có ô thoáng ở bên trên, thì kích thước chỉ tính ở phần cách phía dưới, không tính thêm phần ô thoáng.

3. Cửa thông phòng:

Loại cửa này thường không có cánh. Kích thước phù hợp cho cửa thông phòng là chiều cao 1.90 – 2.10 – 2.12 mét; chiều rộng 0.80 – 1.06 – 1.22 mét.

 • Cửa thông phòng không có cánh, có thể treo rèm thưa, rèm hạt
 • Cửa phòng ngủ của chủ nhà (phòng ngủ master)

Kích thước hợp lý cho phòng ngủ của gia chủ là chiều cao từ 1,90 - 2,10 - 2,30 mét, chiều rộng từ 0,82 - 1,04 - 1,24 mét.

4. Phòng ngủ cho các con

Cửa phòng ngủ cho các con nên để kích thước là cao 1,90 - 2,10 - 2,30 mét và rộng 0,82 - 1,06 - 1,26 mét (đối với các con còn nhỏ, còn đi học); hoặc cao 1,90 - 2,10 - 2,30 mét, rộng 0,85 - 1,05 - 1,2 mét (đối với con đã đi học hoặc phòng cho khách).

 Lựa chọn kích thước phòng ngủ cho con còn đi học và con đã trưởng thành hoàn toàn khác nhau

5. Cửa nhà vệ sinh :

Kích thước cho cửa nhà vệ sinh, phòng tắm thường cao 1,90 - 2,10 - 2,30  mét và rộng 0,68 - 0,82 - 1,02 mét.

 

6.Cửa nhà xe và cửa nhà kho:

Kích thước cửa nhà xe và cửa kho tương ứng với cửa chính của căn nhà nhưng nhỏ hơn một nấc trên thước lỗ ban.

Kích thước cửa sổ chuẩn

Không có kích thước cửa sổ chuẩn nào, người ta thường chỉ tính kích thước cửa sổ bằng 3 lần tổng diện tích cửa chính của ngôi nhà. Cửa sổ không theo kích thước địa lý vì nó không phải là cửa xuất nhập, cửa đi ra vào.

7. Cổng nhà:

Khi nào cổng có có đà ngang xây trên 2 đầu trụ cổng thì mới theo kích thước địa lý. Còn nếu cổng không có đà ngang thì không cần theo kích thước địa lý, cứ lựa hợp với nhu cầu sử dụng mà làm.

 Cửa cổng nhà nếu có đà ngang thì cần tuân theo kích thước địa lý

Cần lưu ý rằng, các kích thước cửa trên là kích thước cửa phổ biến, vừa hợp với phần đông các thiết kế nhà cửa lại dễ mua cửa, không phải đặt riêng. Đặc biệt, những kích thước này là rất hợp phong thủy, giúp hút tiền tài, may mắn và mang tới cho gia đình một cuộc sống ấm êm, sung túc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, kích thước cửa trên có thể không hợp với kiểu nhà mà bạn đang xây dựng. Vì thế, bạn có thể thay đổi kích thước cửa theo nhu cầu sử dụng và tính thẩm mỹ của ngôi nhà, sau đó có thể tìm cách hóa giải nếu kích thước chưa đẹp.Tuy nhiên, kiến trúc sư đã hóa giải bằng cách tren gương bát quái tại cửa chính và thiết kế kích thước cửa  các phòng ngủ, cửa thông phòng hợp phong thủy để tránh kích thước cửa chính không đẹp ảnh hưởng tới gia môn.

Chúc quý vị thành công!

KIẾN TẠO AN GIA COMPANY TRÂN TRỌNG CẢM ƠN SỰ QUAN TÂM CỦA CÁC BẠN!

Chúng tôi cam kết BẢO HÀNH công trình sau thi công :

+ 10 năm cho Phần Kết Cấu

+ 1 năm cho Phần Hoàn Thiện

GIÁ XÂY DỰNG THÔ 3.150.000đ/m2     '' MANG NHÀ PHỐ ĐẸP ĐẾN CHO BẠN''

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN SỰ QUA TÂM VÀ HÂN HẠNH ĐƯỢC CHÀO ĐÓN BẠN!


Xem thêm THIẾT KẾ CỬA NHÀ PHỐ ĐEP